LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN HỌC LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC

Thứ hai - 26/12/2022 20:04
Hiện nay, sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ đào tạo trung cấp hoặc cao đẳng đã có rất nhiều bạn mong muốn tiếp tục học lên bậc học cao hơn để bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên ngành, trau dồi thêm kỹ năng thì sự lựa chọn phù hợp nhất là học liên thông đại học. Vậy liên thông đại học là gì và những chính sách liên quan đến liên thông đại học quy định như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây.
LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN HỌC LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC
1. Liên thông đại học là gì?
Liên thông đại học là một hình thức học nâng cao trình độ, dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, người học sẽ được cấp bằng đại học.
Liên thông đại học sẽ giúp bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi thêm kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo, nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc như mở rộng cơ hội thăng tiến cho nhiều người.
2. Cần điều kiện gì để học liên thông?
Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.
Trong đó, người dự tuyển liên thông phải bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có một trong các văn bằng dưới đây:
+ Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học do các cơ sở đào tạo trong nước cấp.
Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo.
+ Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
+ Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe.
Người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.
3. Có những phương thức tuyển sinh liên thông đại học nào?
Hiện nay, có 2 phương thức để các trường đại học lựa chọn tuyển sinh liên thông đó là: Thi tuyển và Xét tuyển.
+ Đối với phương thức thi tuyển: thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh, khi số lượng hồ sơ đủ nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển.
Thông thường, thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp thì sẽ thi 03 môn gồm: 02 môn cơ bản + 01 môn cơ sở ngành. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì sẽ thi 02 môn gồm: môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành.
+ Đối với phương thức xét tuyển: thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (có bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp) tại phòng tuyển sinh. Căn cứ kết quả học tập của thí sinh nhà trường sẽ thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh.
4. Thời gian học Liên thông đại học là bao lâu?
Hiện nay, không có quy định cụ thể về thời gian học liên thông. Tùy vào chương trình đào tạo mà mỗi trường sẽ có thời gian học liên thông khác nhau. Trung bình thường rơi vào từ 1.5 – 03 năm.
5. Lợi ích của việc học liên thông đại học
- Thứ nhất: sau khi hoàn thành khóa học liên thông, người học sẽ được cấp tấm bằng đại học, tùy vào vị trí ngành nghề thì với tấm bằng đại học sẽ tạo điều kiện tốt hơn khi đi xin việc, giúp cho việc lọt qua vòng hồ sơ của nhiều công ty lớn dễ dàng hơn. Việc học liên thông đại học là điều cần thiết nếu người lao động muốn gắn bó với công việc của mình lâu dài.
- Thứ hai: trong quá trình học liên thông, các sinh viên sẽ được hoàn thiện chuyên sâu hơn về kiến thức, những kỹ năng liên quan đến chuyên ngành, qua đó đúc kết cho riêng bản thân những kinh nghiệm cần thiết cho công việc sau này.
- Thứ ba: với tấm bằng đại học sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa, cơ hội làm việc trong các công ty. Học liên thông đại học cũng giúp chúng ta hoàn thiện được những kỹ năng, kiến thức còn thiếu, nâng cao trình độ chuyên môn bản thân, đem lại cơ hội thăng tiến trong công việc.
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quảng cáo trượt phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây