QUY CHẾ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Thứ hai - 02/01/2023 20:26
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố quy chế thi đánh giá năng lực (HSA) học sinh trung học phổ thông được áp dụng từ năm 2023.
QUY CHẾ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI
1. Mục đích của kỳ thi 
Kỳ thi ĐGNL học sinh THPT được tổ chức với các mục đích sau: 
- Đánh giá năng lực học sinh THPT theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; 
- Định hướng nghề nghiệp cho người học trên nền tảng năng lực cá nhân; 
- Cung cấp thông tin, dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh đại học, đào tạo nghề. 
2. Dạng thức bài thi, nội dung thi và hình thức thi 
Dạng thức bài thi ĐGNL học sinh THPT do Giám đốc ĐHQGHN phê duyệt.
Trên cơ sở dạng thức bài thi được phê duyệt, Giám đốc TTKT ban hành nội dung thi trong chương trình THPT và các thông tin chi tiết của bài thi. Đề cương đề thi (bao gồm cấu trúc và dạng thức đề thi, phạm vi và tiêu chí đánh giá) phải được công bố cho thí sinh ít nhất 30 ngày trước khi thi.
3. Hình thức thi: Thí sinh thực hiện bài thi trực tiếp trên máy tính.
Bài thi chính thức có thể xuất hiện câu hỏi thử nghiệm không tính điểm thi với số lượng không vượt quá 4% tổng số câu hỏi của bài thi chính thức. Giám đốc TTKT ban hành Hướng dẫn thử nghiệm câu hỏi thi trong bài thi ĐGNL học sinh THPT để thực hiện việc này.
Tổ chức cho thí sinh thi trên máy tính được kết nối với máy chủ của kỳ thi qua mạng nội bộ và sử dụng thống nhất một hệ thống phần mềm tổ chức thi, tự động chấm thi và thông báo điểm bài thi cho thí sinh sau khi thí sinh nộp bài thi hoặc khi kết thúc thời gian làm bài thi.
TTKT không tổ chức phúc khảo bài thi.
Căn cứ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, kỳ thi có thể được tổ chức thi kết hợp sử dụng mạng nội bộ và mạng internet. Giám đốc TTKT ban hành hướng dẫn chi tiết tổ chức thi theo phương thức kết hợp mạng nội bộ và mạng internet.
4. Đối tượng dự thi
a)   Học sinh đang học lớp 12 bậc trung học phổ thông hoặc tương đương; 
b)  Người đã tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc tương đương trở lên) trong thời gian 3 năm tính đến năm dự thi. Trường hợp khác có nguyện vọng dự thi liên hệ Hội đồng thi xem xét quyết định. 
5. Điều kiện dự thi
a)   Hoàn thành các yêu cầu đăng ký dự thi; 
b)  Không trong thời gian bị cấm thi hay bị xử lý hình sự; 
c)   Thực hiện đầy đủ các yêu cầu dự thi được ghi trong phiếu báo dự thi. 
Việc dự thi của người khuyết tật được quy định cụ thể trong Hướng dẫn tổ chức thi ĐGNL học sinh THPT do Giám đốc TTKT ban hành hằng năm.
6. Đăng ký dự thi
- Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến. Tài khoản đăng ký dự thi của thí sinh được duy trì 24 tháng kể từ thời điểm thí sinh hoàn thành thủ tục đăng ký dự thi.
- Thí sinh được đăng ký dự thi nhiều đợt trong năm nhưng thời gian giữa 2 đợt thi liên tiếp phải đủ tối thiểu là 28 ngày (bao gồm cả các ngày thi).
- Khi đăng ký dự thi, thí sinh được quyền chọn đợt thi, điểm thi. Trong một số trường hợp đặc biệt, Giám đốc TTKT có thể thay đổi ca thi và thông báo cho thí sinh.
- Giám đốc TTKT ban hành Hướng dẫn đăng ký dự thi ĐGNL học sinh THPT.
7. Kế hoạch thi và thỏa thuận sử dụng của kỳ thi
Kế hoạch thi được TTKT công bố trước tháng 3 hằng năm và báo cáo ĐHQGHN (qua Ban Đào tạo). Kế hoạch thi bao gồm thông tin về: Quy mô kỳ thi, đợt thi, điểm thi, số phòng và số chỗ thi tối đa của mỗi đợt thi, các mốc thời gian chủ yếu của kỳ thi và thông tin chính yếu khác thí sinh cần biết. 
Thỏa thuận sử dụng của kỳ thi là thông báo của TTKT về những việc thí sinh cần biết, cần làm kể từ khi mở tài khoản trên Cổng thông tin Khảo thí của ĐHQGHN và cam kết thực hiện của các bên liên quan. Thỏa thuận sử dụng bao gồm các nội dung liên quan đến hoạt động tài khoản của thí sinh và hoạt động liên quan đến kỳ thi mà thí sinh tham gia. Việc đăng ký tài khoản và đăng ký tham dự một đợt thi đồng nghĩa với việc thí sinh đã đồng ý với các nội dung Thỏa thuận sử dụng và cam kết thực hiện.
Thỏa thuận sử dụng là căn cứ để giải quyết các phát sinh về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan trong quá trình tham gia các hoạt động tại Cổng thông tin Khảo thí của ĐHQGHN và các kỳ thi do TTKT tổ chức.
Căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc TTKT quyết định cập nhật định kỳ hoặc đột xuất nội dung của Thỏa thuận sử dụng và công bố bằng văn bản trên các kênh thông tin điện tử của TTKT trước khi thực hiện.
8. Trách nhiệm của thí sinh dự thi
1. Tìm hiểu kỹ về kỳ thi, thỏa thuận sử dụng của kỳ thi, quy chế và các hướng dẫn dành cho thí sinh về kỳ thi.
2. Tra cứu thông tin dự thi trong hệ thống đăng ký dự thi và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn về trách nhiệm của thí sinh khi dự thi.
3. Đóng lệ phí thi đầy đủ, đúng quy định. 
4. Có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện các yêu cầu sau 
a) Xuất trình CMND/CCCD và Phiếu báo dự thi cho CBCT. Trường hợp không có CMND/CCCD phải báo ngay cho CBCT;
b) Chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của CBCT;
c) Thí sinh đến muộn sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi 10 phút thì không được dự thi;
d) Chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng phục vụ làm bài thi theo quy định tại Hướng dẫn tổ chức thi ĐGNL học sinh THPT;
đ) Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin;
e) Ngồi đúng máy thi có ghi số báo danh của mình; kiểm tra tình trạng hoạt động của máy thi, bàn phím, chuột;
g) Nhận phiếu tài khoản (PTK), kiểm tra thông tin trên PTK. Không được đăng nhập tài khoản thi khi chưa có hiệu lệnh.
5. Khi có hiệu lệnh, thí sinh đăng nhập tài khoản thi, làm bài và thực hiện các yêu cầu sau:
a) Làm bài thi theo đúng hướng dẫn;
b) Không được có bất kỳ hành vi gian lận nào trong phòng thi; không làm mất trật tự phòng thi. Khi muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo CBCT. Khi được phép nói, thí sinh trình bày công khai với CBCT ý kiến của mình;
c) Không được rời phòng thi khi chưa kết thúc bài thi. Khi cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát phòng thi. Trường hợp cần cấp cứu, Trưởng điểm thi quyết định việc đưa thí sinh ra khỏi phòng thi và khu vực thi;
d) Nếu thí sinh gặp sự cố về máy thi, không được tự ý xử lý mà phải báo ngay cho CBCT;
đ) Thí sinh không được thoát ra khỏi tài khoản thi trong suốt quá trình làm bài thi hoặc tái khởi động lại màn hình, máy thi, đường truyền bằng bất cứ hình thức nào; 
e) Khi có sự việc bất thường xảy ra trong phòng thi, phải tuân theo sự hướng dẫn của CBCT.
6. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh dừng thao tác trên máy thi và thực hiện các yêu cầu sau:
a) Không được đóng trình duyệt thi khi chưa có hướng dẫn của CBCT;
b) Nộp lại PTK, giấy nháp cho CBCT. Thí sinh chỉ được rời khỏi phòng thi khi được CBCT cho phép;
7. Nếu phải sửa chữa thông tin cá nhân, thí sinh cần báo với CBCT để được hướng dẫn. Nếu không thực hiện yêu cầu này thí sinh sẽ nhận được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi theo thông tin đã đăng ký.
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: Theo TTHN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quảng cáo trượt phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây