TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐƯỢC XÉT TUYỂN SỚM TRONG NĂM 2023

Thứ ba - 10/01/2023 20:13
Nếu có nhu cầu, năm 2023, các trường đại học vẫn được xét tuyển sớm, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo.
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐƯỢC XÉT TUYỂN SỚM TRONG NĂM 2023
Ngày 9/1, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết quy chế tuyển sinh 2023 không thay đổi, các trường đại học vẫn được xét tuyển sớm. Bà Thủy cũng khẳng định điều này trong hội thảo tư vấn tuyển sinh, được tổ chức tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM hôm qua.
Hồi cuối tháng 11/2022, trong Báo cáo giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang xem xét không thực hiện xét tuyển đại học sớm trong năm 2023, trừ một số trường hợp đặc thù. Tất cả phương thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện cùng một đợt.
Lý giải điều này, bà Thủy cho biết thông tin trước mang tính chất khuyến cáo, bởi nếu các trường vẫn chỉ xét điểm học bạ và thi tốt nghiệp, việc xét tuyển sớm là không cần thiết, cuối cùng tất cả học sinh đều đăng ký lên hệ thống chung của Bộ. Tuy nhiên, Bộ không yêu cầu các trường dừng xét tuyển sớm, bởi quy chế cho phép điều này.
Ngày 3/1, trường Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech) là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên thông báo nhận hồ sơ tuyển sinh 2023 theo phương thức xét học bạ THPT - một trong các phương thức xét tuyển sớm. Ngoài đợt đầu sẽ kết thúc vào 31/3, trường tổ chức 7 đợt xét tuyển nữa theo phương thức xét học bạ, kéo dài đến ngày 15/9.
Năm 2022, các trường được xét tuyển sớm, công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ. Theo kết quả do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hồi tháng 9, gần 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, nhưng chỉ 35% trong số này đặt ngành đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng một. Còn lại 30% đặt ở các nguyện vọng khác (từ nguyện vọng hai trở đi) và 35% không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đỗ tốt nghiệp.
"Điều này cho thấy việc yêu cầu nhập học ngay khi trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm giống như năm trước thì tỷ lệ ảo rất cao", bà Thuỷ nói hồi tháng 9/2022.
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quảng cáo trượt phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây