Tuyển sinh ĐH 2021: Phương thức đa dạng, khối trường y dự định thế nào?

Thứ hai - 17/05/2021 21:27
Một số trường đại học dự kiến ​​điều chỉnh phương án tuyển sinh 2021 để tăng quyền tự chủ, giảm phụ thuộc vào kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, các trường này vẫn dành chỉ tiêu hợp lý cho phương thức xét tuyển truyền thống (tức là sử dụng điểm thi).
Tuyển sinh ĐH 2021
Tuyển sinh ĐH 2021
THÔNG TIN TỪ CÁC TRƯỜNG

Trường đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến ​​tuyển sinh năm 2021 theo 3 phương thức. Thứ nhất là tuyển thẳng để xét tuyển tài năng, bao gồm thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng chỉ SAT, ACT, A-level đạt yêu cầu; học sinh các trường chuyên, học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trở lên ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin. Tiếp theo, xét tuyển theo kết quả của kỳ thi riêng do trường tổ chức. Dự kiến, ngoài bài thi tư duy đánh giá trên cơ sở đọc hiểu và toán học có phần tự luận như năm 2020 còn có tổ hợp khoa học tự nhiên để thí sinh lựa chọn. Phương thức cuối cùng là dựa vào kết quả xét tốt nghiệp THPT quốc gia.

TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi phương thức xét tuyển đều có điều kiện đăng ký riêng và chỉ tiêu phân bổ hợp lý. Khác với năm 2020, kết quả kỳ thi riêng này sẽ xét tuyển độc lập với kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Năm nay, phổ điểm của bài kiểm tra tư duy được quy định là 1 đầu điểm ở tổ hợp xét tuyển toán, lý, bài kiểm tra tư duy hoặc toán, hóa, kiểm tra tư duy.

Năm 2021, do nhiều ngành yêu cầu chất lượng đầu vào cao nên thí sinh có thể làm 2 bài thi tư duy trên để xét tuyển. Tuy nhiên, những ngành này (công nghệ thông tin, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo) nếu dành chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT không hợp lý dễ dẫn đến việc điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên cao, gây hiệu ứng không tốt. Vì vậy, trường sẽ cân nhắc để có tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý.

Theo ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, năm 2021 trường dự kiến ​​tuyển 3.500 chỉ tiêu vào 26 ngành theo 4 phương thức, bao gồm cả kết quả thi tốt nghiệp THPT, chiếm 50% chỉ tiêu; xét học bạ THPT (40%); kết quả kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021 (tối đa 5%).

Tương tự, ĐH Bách khoa TP.HCM dự kiến ​​xét tuyển theo 4 phương thức như năm ngoái, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn chiếm 50%. Ngoài ra, trong năm tới, trường dự kiến ​​tuyển sinh thêm một số chuyên ngành mới như chế tạo người máy và hệ thống điều khiển thông minh, quản lý thành phố thông minh và bền vững, kỹ thuật hóa phân tích ...

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM cũng cho biết 65% chỉ tiêu dùng để xét kết quả tốt nghiệp THPT. Theo TS Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn, tuyển sinh và truyền thông - trường ĐH Công nghệ TPHCM, đến năm 2021 trường sẽ tuyển 6.600 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 50 ngành đào tạo.

Đối với nhóm ngành khoa học sức khỏe, điều kiện xét tuyển đáp ứng theo quy định của Bộ GD&ĐT. “Với các ngành có tổ hợp xét tuyển, bao gồm môn năng khiếu vẽ, thí sinh có thể tham dự kỳ thi vẽ do trường tổ chức hoặc lấy kết quả thi vẽ từ trường ĐH khác để tham gia xét tuyển”, bà Dung nói.
 
truong y tuyen sinh 2021


Trường y: dự kiến ​​vẫn ổn định như năm 2020
Các trường Y, Dược luôn nhận được sự quan tâm của thí sinh và xã hội. Đây cũng là ngành mà các trường đào tạo đều có điểm chuẩn xét tuyển cao. Năm 2020, ckhối trường này có ý định lập thành nhóm để tổ chức kỳ thi riêng. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm 2021, phương án tuyển sinh của trường cơ bản giữ ổn định như năm 2020.

Theo vị này, chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT vẫn ở mức chấp nhận được. Vấn đề nằm ở việc kiểm soát khâu coi thi và chấm thi, không để xảy ra tình trạng tiêu cực.

Nếu việc dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, đề thi cũng sẽ phân hoá tốt hơn năm 2020, các trường sẽ thuận lợi hơn trong tuyển sinh. Ở các trường đại học, việc xét tuyển bằng điểm cao sẽ khó tuyển sinh hơn phổ điểm trung bình vì khó chọn được đầu vào chất lượng như mong muốn. “Các trường khối Y dược năm trước cũng dự kiến tuyển sinh riêng.

Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT để đảm bảo đề thi phát huy tác dụng thì đây là một vấn đề nan giải đối với khối trường. Việc ra đề thi tuyển sinh không đơn giản, trong khi đều là các trường chuyên ngành, không có trường nào trong nhóm đào tạo khoa học cơ bản. Vì vậy, muốn tuyển sinh riêng, nhóm trường phải “nhờ” trường ĐH khác ra đề thi.

Vì vậy, việc này không tuân thủ quy định của Bộ GD&ĐT. Không chỉ riêng khối trường Y dược phía Bắc mà tất cả các trường đều cho biết tuyển sinh cơ bản ổn định như năm 2020. Bà Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và tuyển sinh - trường ĐH Ngoại thương, cho biết, nếu Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm nay, trường sẽ giữ nguyên 5 phương án tuyển sinh không thay đổi.

Tuyensinhdaotao24h là 1 địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên có thể tham khảo và lựa chọn ngành nghề tương lai cho con em mình. Chúng tôi vẫn liên tục tuyển sinh các lớp ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, cao đẳng, đại học, trung cấp và liên thông với cả hình thức đào tạo online và offline

ĐỊA ĐIỂM NHẬN HỒ SƠ
  • Cơ sở 1: Ngõ 4, Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội 
  • Cơ sở 2: số 301 Nguyễn Trãi, p. Quyết Thắng, tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu
CƠ SỞ ĐÀO TẠO: Hà Nộ và tp. Hồ Chí Minh 
LIÊN HỆ TUYỂN SINH
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Tác giả bài viết: https://tuyensinhdaotao24h.com/

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://tuyensinhdaotao24h.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quảng cáo trượt phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây